3 cách làm bánh mì sandwich không cần lò nướng ngon chuẩn vị

 

Bánh mì sandwich, bánh mì gối hay bánh mì vuông là những tên gọi của loại bánh mì có nguồn gốc từ phương Tây. Cùng với bánh mì truyền thống, sandwich cũng là bữa ăn quen thuộc của một bộ phận lớn người Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, với cách làm đơn giản, dễ thực hiện, bánh mì vuông hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà vẫn đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ. Cùng khám phá cách làm bánh mì sandwich không cần lò nướng trong bài viết sau nhé!

1.Chuẩn bị làm bánh mì sandwich

Trước đây, bánh mì vuông chủ yếu được làm từ nguyên liệu chính là bột lúa mì. Theo thời gian, các tín đồ yêu bếp đã đần cải tiến, thay đổi và biến tấu thành phần chính, thành phần phụ để trở thành nhiều phiên bản khác nhau như bánh mì đen, bánh mì nguyên cám hay bánh mì tinh than tre “hot trend” thời gian qua.

Công thức sau đây sẽ hướng dẫn bạn làm bánh mì sandwich không cần lò nướng với phiên bản “đời đầu” phổ biến nhất - bột mì.

1.1.Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm một chiếc bánh mì vuông có kích thước tiêu chuẩn như bạn vẫn thường mua, hãy chuẩn bị đủ:

  1. 290gr bột mì
  2. 5gr men nở
  3. 90ml sữa tươi không đường
  4. 30gr đường trắng
  5. 85gr nước
  6. 45gr bơ
  7. 5gr muối

Ngoài ra tuỳ khẩu vị mà bạn có thể chuẩn bị cả nho khô để làm bánh mì sandwich nho khô.

1.2.Dụng cụ

Mặc dù làm bánh mì bằng lò nướng sẽ giúp bánh chuẩn vị và đẹp mắt nhất nhưng không phải căn bếp nào cũng có sẵn những thiết bị như vậy. Thay vào đó, bạn vẫn có thể làm bánh mì sandwich không cần lò nướng với:

  1. Nồi chiên không dầu
  2. Lò vi sóng
  3. Chảo rán

Ngoài ra, để quá trình thực hiện dễ dàng, bạn cần có đầy đủ các dụng cụ như:

  1. Các loại âu to, nhỏ
  2. Khuôn bánh
  3. Giấy nến, giấy bạc
  4. Dụng cụ trộn bột, đánh trứng
  5. Cân tiểu ly
  6. Thảm silicon (thảm trộn bột)

2.Cách thực hiện làm bánh mì sandwich không cần lò nướng

Các bước làm bánh mì sandwich không cần lò nướng gồm:

2.1.Giai đoạn 1: Chuẩn bị bột bánh

Ở giai đoạn này, kết quả cần đạt được là một hỗn hợp bột đã nở, không có nhiều bọt khí, lên men đủ.

  1. Cho nước cùng sữa tươi vào âu, tiếp đến cho men nở vào khuấy đều (để kích thích men nở nhanh hơn, bạn có thể đun trước sữa tươi cho ấm (khoảng 60 độ C rồi cho men nở vào sau). 
  2. Tiếp đến cho đường và muối đã chuẩn bị vào âu rồi khuấy tan.
  3. Cho từ từ bột mì vào hỗn hợp nước bên trên, có thể lọc qua rây để loại bỏ các cục bột bị vón, đảo đều cho đến khi bột tạo thành một khối và không dính tay.
  4. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng tô rồi để bột nghỉ từ 15-30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

2.2.Giai đoạn 2: Nhào bột bánh

  1. Khi bột đã nghỉ đủ, cho ra thảm silicon và nhào đều tay. Lưu ý cách nhào bột chuẩn là lấy mu bàn tay miết từ từ bột ra xa rồi gập bột lại, lặp đi lặp lại như vậy khoảng 10-15 phút.
  2. Khi kéo bột ra và thấy bột đã đủ dẻo, dai, cho bơ vào bột và tiếp tục nhồi cho cho đến khi bột không dính tay là được.
  3. Bột nhào xong cho lại vào âu và dùng màng bọc thực phẩm đậy kín, tiếp tục ủ đến khi thấy bột nở gấp đôi (bước ủ này không cần cho vào tủ lạnh).
  4. Đợi bột nở đạt yêu cầu thì lấy bột ra nhào lại trong khoảng 1-2 phút nữa và chia hỗn hợp bột thành 2 phần bằng nhau, để nghỉ 15 phút (bạn có thể thêm nho khô, hạt khô tuỳ thích để tăng hương vị cho bánh ở bước này).

2.3.Giai đoạn 3: Nướng bánh

Hết 15 phút, hãy cán mỏng hai phần bột đã chia, sau đó cuộn tròn và cho vào khuôn. Dàn bột sao cho bộ phủ kín 4 góc khuôn, dùng tay ấn bột xuống để tạo thành mặt phẳng. Tiếp tục ủ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Đủ 1 giờ, bạn đem bánh đi nướng. Tuỳ vào thiết bị nướng mà nhiệt độ và thời gian là khác nhau.

3.3 cách nướng bánh mì sandwich không cần lò nướng

Chỉ với những thiết bị quen thuộc có sẵn là bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh mì vuông thơm phức:

3.1.Nướng bằng nồi chiên không dầu:

  1. Làm nóng nồi chiên trước 10 phút ở 180 độ.

  2. Đặt một lớp giấy bạc để che lên mặt bánh tránh trường hợp bị cháy khét khi nướng. Nướng 15 phút với nhiệt độ 160 độ rồi lấy ra kiểm tra, tháo lớp giấy bạc để bánh chín đều. 

  3. Nướng thêm 5 phút.

  4. Để ủ bán thêm 5 phút rồi đợi bánh nguội, lấy ra cắt lát và thưởng thức.

3.2.Nướng bằng lò vi sóng:

Tương tự với nồi chiên không dầu, cách nướng bánh như sau:

  • Làm nóng lò trước trong vòng 10 phút.

  • Xếp hai khuôn bánh đã chuẩn bị vào lò, đặt nhiệt độ 175 độ C và nướng trong vòng 15 phút.

  • Quan sát đến khi mặt bánh chuyển màu vàng hơi đậm, cho thấy bánh đã chín thì dừng nướng.

  • Ủ thêm 5 phút sau đó lấy ra để nguội, cắt lát và thưởng thức.

3.3.Nướng bằng chảo chống dính:

Nếu nhà bạn không có cả nồi chiên không dầu và lò vi sóng, đừng lo, một chiếc chảo chống dính tốt sẽ giúp bạn nướng bánh:

  1. Thay vì để bánh trong khuôn, bạn cần chia bánh thành từng phần nhỏ tương ứng với từng lát bánh, cán mỏng ở độ dày khoảng 1.5cm.

  2. Có thể dùng dao hoặc dùng khuôn nếu có sẵn để giúp bánh trở nên vuông vức.

  3. Cho chảo chống dính lên bếp, bật lửa nhỏ để chảo nóng.

  4. Sau đó cho lần lượt các lát bánh đã chia vào, tiếp tục nướng với lửa nhỏ đến khi chín đều cả hai mặt.

  5. Mỗi lượt nướng bạn chỉ nên nướng từ 1-2 lát để lật bánh kịp thời, tránh cháy xém, mỗi mặt sẽ mất khoảng từ 2-3 phút để vàng đều.

Vậy là bạn đã có thành phẩm là một chiếc bánh mì vuông (nướng bằng nồi chiên không dầu, lò vi sóng) hoặc bánh mì lát (nướng bằng chảo). Bạn có thể thưởng thức cùng bơ, sữa hay chế biến thành các loại bánh sandwich kẹp thịt nguội, trứng cùng rau củ theo sở thích.

Bánh có thể ăn vào bữa sáng, bữa xế, thậm chí thay cho bữa chính trong những ngày bận rộn rất tiện lợi. 

Hãy bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và làm nóng khi ăn nếu cần thiết.

4.Lưu ý trong cách làm bánh mì sandwich không cần lò nướng

Để chiếc bánh mì của bạn thêm phần hoàn hảo, bạn cần lưu ý:

  1. Khi bánh nướng gần chín, có thể lấy bánh ra để phết thêm bơ hoặc lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh trước để tạo mùi thơm.

  2. Không nên nướng bánh quá lâu vì như thế sẽ làm bánh khô và cứng hơn.

  3. Bột bánh nên được ủ trong đúng thời gian, không nên để bột ủ quá lâu, trên 3 tiếng sẽ khiến men bánh chua, bánh không ngon.

  4. Cố gắng nhào bột đều tay, nhào đúng kỹ thuật để bánh không có bọt khí dẫn đến bị rỗng sau khi nướng.

  5. Tùy vào sở thích, có thể thay bột mì bằng bột mì đa dụng hay bột yến mạch (Tuy nhiên, bột yến mạch sẽ không cho ra thành phẩm xốp và ẩm như bột mì).

Trong trường hợp món bánh mì sandwich của bạn làm chưa đạt yêu cầu bạn ban đầu, hãy thử lại và điều chỉnh định lượng cũng như cách làm chuẩn xác hơn. Nếu thực sự có niềm đam mê với những món bánh ngọt thơm ngon, đẹp mắt và hấp dẫn hay thử vô vàn công thức nướng khác nhau cho những người thân yêu, tại sao không sắm ngay một chiếc lò nướng bánh nhập khẩu dùng trong gia đình phù hợp?

Tại Thiết Bị Bếp Công Nghiệp Nguyễn Thắng, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và không ngần ngại tư vấn đề giúp bạn có được lựa chọn hoàn hảo nhất cho căn bếp nhà mình.

Trên đây là 3 cách làm bánh sandwich không cần lò nướng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Nếu có bất cứ vấn đề thắc mắc nào cần giải quyết, hãy liên hệ Thiết Bị Bếp Công Nghiệp Nguyễn Thắng theo hotline 08 393 66666 để được tư vấn nhanh nhất.