Lò nướng bánh mì bằng than và những điều thú vị quanh đó

Lò nướng bánh mì bằng than là dụng cụ đang được nhiều người tìm kiếm. Vậy thực sự thì lò nướng bằng than có gì khác biệt so với các loại lò nướng bánh mì khác? Hương vị của bánh mì khi nướng trên lò nướng than có gì nổi bật?

Lò nướng bánh mì bằng than là gì?

Lò nướng bánh mì bằng than là loại lò được thiết kế để nướng các loại bánh mì, đặc điểm của loại lò này là không dùng điện như các loại lò nướng khác. Thay vào đó, lò sẽ hoạt động dựa vào sự tỏa nhiệt của than củi khi cháy.

Lò thường được chia làm 2 ngăn, đó là 1 ngăn để bánh mì và một ngăn để đốt than. Đây là lò nướng được sử dụng nhiều nhất trước đây trong các xưởng, tiệm làm bánh thủ công, thời điểm mà các lò nướng công nghiệp hiện đại chưa xuất hiện.

Lò nướng bánh mì bằng than là gì?

Phân loại lò nướng bánh mì bằng than phổ biến

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, các lò nướng bánh bằng than đã dần mất đi vị thế của mình thay vào đó là các lò nướng bánh sử dụng các thanh nhiệt. Các lò nướng hiện đại giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và công sức khi nướng bánh. Bên cạnh đó hiệu quả nướng bánh mang lại cũng cao hơn so với các loại lò nướng dùng than củi.

Tuy là vậy nhưng không có nghĩa là các lò nướng bánh bằng củi biến mất. Chúng ta vẫn thường thấy những phiên bản của lò nướng bánh này ở nhiều nơi, nhiều cửa hàng, quán xá. Vậy cụ thể các phiên bản của lò nướng than hiện nay gồm những loại nào?

Phân loại các lò nướng bánh mì bằng than

Lò nướng bánh mì than truyền thống

Lò nướng bánh mì bằng than truyền thống khá phổ biến với những người ở thế hệ trước. Còn hiện tại rất ít khi thấy được các loại lò này.

Đặc điểm của lò này là được xây dựng từ các vật liệu như gạch, xi măng hoặc dùng đất đắp để tạo lên, cao cấp hơn có thể là dùng đến inox, sắt thép để làm lò. Lò sẽ được chia ra với 1 ngăn dưới là nơi đốt than củi, 1 ngăn trên là nơi để bánh mì cần nướng, 2 ngăn này sẽ cách nhau qua một vỉ nướng.

Sau khi quá trình làm bột và tạo hình cho bánh mì xong, thợ làm bánh sẽ đưa bánh vào lò đã được đốt trước đó. Người thợ cần phải liên tục trông coi mẻ bánh để lật bánh đúng thời điểm, nếu không bánh sẽ bị cháy xém. Mọi việc đều dựa trên kinh nghiệm và cảm nhận cá nhân để căn thời gian và thời điểm nướng bánh hợp lý.

Hạn chế của lò nướng bánh mì bằng củi đó là năng suất không cao, tốn khá nhiều thời gian và cần người trông coi liên tục. Ngoài ra bánh có thể bị ảnh hưởng, cháy xém nếu không giữ được độ ổn định của than củi. 

Lò nướng bánh mì bằng than mini

Lò nướng bánh mì bằng củi than mini

Loại lò nướng bánh mì bằng than thứ 2 cũng là loại lò nướng chúng ta thường xuyên thấy nhất. Cũng dựa trên nguyên lý sử dụng nhiệt độ cháy của than củi để nướng bánh nhưng lò này có kích thước rất nhỏ và không cầu kỳ như lò nướng truyền thống.

Lò than nướng bánh mì mini chủ yếu được làm bằng inox, ngăn dưới là nơi chứa than còn ngăn trên là vỉ nướng bánh mì. Cấu tạo của lò này rất đơn giản, chỉ có một khoang inox chứa củi với 1 vỉ nướng là đã có thể nướng bánh mì. Tuy nhiên, đa phần bánh mì được nướng trên lò này là những chiếc bánh mì đã thành phẩm. Mục đích nướng chỉ là tăng thêm hương vị và độ giòn cho bánh mì.

Lò loại này do có kích thước nhỏ nên rất dễ di chuyển và đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Chúng ta thường thấy lò này nhất ở các địa điểm ăn vặt, cửa hàng bán bánh mì kẹp…

Hạn chế của lò than mini là: Nướng được rất ít bánh mì cùng 1 lúc, không thể nướng bánh mì từ bột mà chỉ nướng các bánh mì thành phẩm.

Nướng bánh mì bằng lò nướng than có điểm gì khác biệt

Nhiều người khi nghe hoặc thấy những chiếc bánh mì được nướng bằng than thường không hiểu. Nướng bánh mì bằng than có gì ngon, so với nướng bằng lò hiện đại thì cái nào hơn?

Thực tế đã chứng minh, thường những chiếc bánh mì được nướng bằng than củi sẽ cho hương vị thơm và ngon hơn. 

Khi cháy than củi sẽ tỏa ra hương thơm đặc trưng của từng loại cây khác nhau, sau đó nó sẽ được bám vào những chiếc bánh mì, nhờ vậy mà bánh mì nướng than thường sẽ thơm hơn. 

Quá trình nướng bánh mì bằng than sẽ giúp các giai đoạn được chuyển biến dần dần, qua đó không làm mất đi vị ngọt vốn có của bánh mì. Những chiếc bánh mì sẽ được co lại từ từ, màu sắc cũng sẽ đậm đà hơn.

Còn đối với các lò nướng điện, do để tiết kiệm thời gian và công sức, nhiệt độ tác động sẽ diễn ra nhanh chóng và khiến bánh mì dễ bị mất đi vị ngọt.

Chính vì thế, nướng bánh mì bằng lò than sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn.

Nướng bánh mì bằng than có gì khác biệt? 

Mua lò nướng bánh mì bằng củi ở đâu?

Lò nướng bánh mì hiện nay đa phần là những chiếc lò nướng công nghiệp. Tuy không mang lại chất lượng và hương vị như nướng trên than, nhưng các nhà sản xuất đã cố gắng để đạt được chất lượng giống như nướng than lại còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Vì thế các sản phẩm lò nướng bánh mì công nghiệp ngày càng được ưa chuộng rộng rãi. 

Nhưng lúc này lại nảy sinh ra vấn đề khác, là chọn sản phẩm của thương hiệu nào, mua ở đại lý nào uy tín.

Nếu bạn chưa biết nên chọn mua sản phẩm nào và mua ở đâu, hãy đến ngay với Nguyễn Thắng. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm lò nướng bánh mì bằng than được khách hàng đánh giá cao. Ngoài các sản phẩm lò nướng, Nguyễn Thắng còn cung cấp đa dạng các sản phẩm nhà bếp giúp hỗ trợ nấu nướng một cách nhanh chóng, dễ dàng. 

Các sản phẩm tại Nguyễn Thắng đều có nguồn gốc xuất xứ chính hãng, cùng với đó là chính sách bảo hành rõ ràng, dài hạn. 

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng một cách nhiệt tình. Giúp tư vấn và đưa ra lời khuyên để khách hàng mua được sản phẩm phù hợp nhất và tiết kiệm nhất. Nhờ vậy mà khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn mua các sản phẩm nhà bếp tại Nguyễn Thắng.

Kết luận

Trên đây là những điều cần biết về lò nướng bánh mì bằng than, hy vọng các bạn sẽ có những hiểu biết chính xác hơn về các sản phẩm lò nướng bánh mì hiện nay. Nếu còn điều gì chưa hiểu các bạn có thể liên hệ tới Nguyễn Thắng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và phục vụ quý khách hàng tận tình.